Trước khi mua bất kỳ một sản phẩm đèn led chất lượng hay đèn led chất lượng giá rẻ nào đấy, bạn cần biết rõ về những tiêu chuẩn này nhé để giúp có sự lựa chọn đèn led hoàn hảo.

Tiêu chuẩn RoHs

RoHS (là viết tắt của Restriction of Certain Hazardous Substances) - Hạn chế sử dụng các chất độc hại.

Các chỉ thị RoHS yêu cầu sáu chất nguy hại được gỡ bỏ từ tất cả các thiết bị điện và điện tử. Các chất có thể có mặt tình cờ ở các cấp độ nhất định miễn là chúng được tuyên bố. Sáu chất là Cadmium (Cd), hexavalent Crom (VI CR), Chì (Pb), thủy ngân (Hg), biphenyl đã polybrom hóa (PBB) và ete diphenyl polybrom hóa (PBDE). Nồng độ tối đa là 0,01 Cd% trọng lượng của vật liệu đồng nhất, và 0,1% trọng lượng cho năm các chất khác. ”Đồng nhất vật chất” có nghĩa là một vật liệu mà không thể được cơ học rời rạc vào các vật liệu khác nhau (Ref. 2). chất A là “hiện nay tình cờ” nếu nó không được cố ý thêm.

Các sản phẩm đèn led chất lượng hay đèn led chất lượng giá rẻ có gắn RoHs có nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn RoHs, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành tại Châu Âu.

Vì vậy, hãy sử dụng các sản phẩm đèn led chất lượng cao cấp hay chất lượng giá rẻ có logo RoHs nói chung và sản phẩm đèn LED nói riêng. Các sản phẩm đèn Led trên thị trường thường không có 6 loại chất độc hại trên nên đường nhiên đạt tiêu chuẩn RoHs của liên minh Châu Âu. Còn các đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn Compack... luôn có lượng huỳnh quang trong đèn nên rất khó đạt tiêu chuẩn RoHs.

Tiêu chuẩn EMC

EMC – tương thích điện từ là chỉ thị tiêu chuẩn về khả năng tương thích điện từ của thiết bị. Là một trong những chỉ thị mới và áp dụng cho tất cả 27 nước thành viên EU.

Tương thích trường điện từ trường là khả năng thiết bị, hệ thống thiết bị điện, điện tử hoạt động bình thường trong môi trường điện từ và không gây nhiễu đến thiết bị, hệ thống thiết bị khác.

Thiết kế đèn led chất lượng hay đèn led chất lượng giá rẻ nhà bạn dùng nếu không có dán mác tiêu chuẩn EMC sẽ gây ra nhiễu song tivi, sóng điện thoại, sóng radio, tạo từ trường, thậm chí phát ra tia lửa điện, gây đột quỵ…. ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường.

Tiêu chuẩn CE

Tiêu chuẩn CE (Viết tắt của: Conformity European) là cam kết của nhà sản xuất đối với sản phẩm của họ, đáp ứng được mọi yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như pháp lý và được phép lưu thông trên phạm vi toàn Châu Âu.

Ký hiệu CE được gắn trên sản phẩm có nghĩa là sản phẩm này đạt các tiêu chuẩn Châu Âu và được phép lưu hành tại các nước liên mình Châu Âu

Để đạt được tiêu chẩn này các nhà sản xuất phải có quy trình sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các thông số, chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà Châu Âu đưa ra. Nếu xét thấy sản phẩm đủ các điều kiện, đúng các tiêu chuẩn thì doanh nghiệp cử đại diện tới các thành viên Châu Âu xin dấu CE cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn UL

UL (Viết tắt của: Underwriters Laboratory) - tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm). Tổ chức này có 3 nhiệm vụ chính là: cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm và vật liệu liên quan đến những nguy hiểm tác động đến cuộc sống hoặc tài sản; lập danh mục các sản phẩm hàng hóa an toàn và cuối cùng là xây dựng tiêu chuẩn.

Khi tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị điện – điện tử, nếu một thiết bị nào có tên trong danh mục UL-listed có nghĩa là thiết bị đó đã được tổ chức UL kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL.


Bài viết khác cùng Box :