Kì trước, mình đã với chia sẻ về dòng gọi là lập trình web php căn bản và tư duy lập trình, cộng có tầm quan yếu của việc tư duy trong ngành nghề lập trình.

Mình cũng với khuyên là đoàn luyện tư duy lập trình cũng giống như tập tạ, muốn chuyên nghiệp thì phải chịu thương chịu khó rèn luyện thường xuyên. Nhiều bạn mới hỏi mình: Ủa vậy rèn luyện tư duy lập trình như thế nào hả anh?

vì vậy, trong bài này mình sẽ chia sẽ về 4 phương pháp đoàn luyện tư duy lập trình mà mình thấy hiệu quả nhé!


1. Học kĩ và nắm vững cơ bản trước
lúc mới học code, các tri thức cơ bản như: hàm, biến, mảng, vòng lặp là các thứ nền tảng của tư duy lập trình. Bạn phải hiểu cách biến, mảng lưu giữ giá trị, phương pháp tách hàm ra sao thì mới ra mang thể ứng dụng chúng vào giải quyết vấn đề.

Học sâu hơn, sau một thời gian, bạn sẽ biết sở hữu các thuật toán, cấu trúc dữ liệu khác ngoài mảng. Mỗi cấu trúc dữ liệu sẽ sở hữu điểm tốt nhược điểm riêng, nhưng bạn phải hiểu rõ chúng thì mới biết phương pháp tư duy, vận dụng vào bài toán.

giả sử, bài toán đề nghị lưu trữ danh sách 1 triệu sinh viên, tra cứu sinh viên theo mã số sao cho nhanh nhất:

giả dụ chỉ biết về mảng, bạn sẽ lưu rất nhiều 1 triệu sv này vào một mảng, sau đó loop để tìm từng sinh viên.
giả dụ nắm vững về cấu trúc dữ liệu, bạn sẽ biết cấu trúc HashMap/Hashtable rất thích hợp để lưu trữ, lấy dữ liệu theo dạng key-value, tra cứu rất nhanh có độ phức tạp O(1)

hai. Khiến bài tập về thuật toán
Để với tư duy phải chăng, phải nắm vững căn bản. khóa học lập trình web Nhưng làm sao để nắm vững chúng bây giờ??

mách nhỏ nhỏ nè, dù bạn có học kĩ lý thuyết đến mấy, chúng cũng chỉ là … lý thuyết thôi! Để nắm vững tri thức lập trình, thuật toán, bạn phải chịu thương chịu khó .. Khiến bài tập để áp dụng chúng.

tỉ dụ như 1 bài toán mà Google hay hỏi: khiến cho sao để thăng bằng một cây nhị phân (binary tree). Bài toán này sẽ sở hữu đa dạng cách thức giải:

3. Khiến cho sản phẩm để mang tư duy sản phẩm
Việc giải bài tập sẽ rèn cho bạn phương pháp tư duy, phương pháp giải quyết những khó khăn nhỏ. Bên cạnh đó, lúc đi làm thực tế, các Công trình phần mềm đa phần là những trở ngại … to to, do phổ biến vấn đề nhỏ ghép lại.

Xem thêm =>>https://mindx.edu.vn/course/react-native

vì vậy, kế bên tư duy thuật toán, tư duy sản phẩm cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phát hiện được sản phẩm cần những tính năng gì, khi Dự án bự lên thì code như thế nào cho ko bị rối, dễ bảo trì.

Chuyện học táº*p & là m việc ở MindX


Bài viết khác cùng Box :